Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ phù hợp với nhà ở và phong thuỷ

Cửa sổ là một chị tiết thiết kế quen thuộc và quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở và các công trình khác. Không chỉ đáp ứng về tính thẩm mỹ cho nhà ở mà còn giúp gia chủ tận dụng ánh sáng tự nhiên tốt. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu bạn cần tìm hiểu và bố trí cửa sổ một cách hợp lí. Đặc biệt là trong phòng ngủ, bố trí cửa sổ phòng ngủ khác với căn phòng chức năng khác. Khác biệt ở điểm nào? Cách bố trí ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm cửa sổ và cửa sổ phòng ngủ

Cửa sổ là bộ phận được gắn trên tường, cho phép ánh sáng, không khí, âm thanh bên ngoài đi qua không gian bên trong. Các cửa sổ thường được làm từ chất liệu khung gỗ, nhôm, inox và có mặt kính cường lực. Cửa sổ dùng để trang trang, điều hoà không khí và nhiệt độ trong nhà và từng căn phòng. Mặt kính cửa sổ giúp mở rộng tầm nhìn, lưu chuyển ánh sáng tốt cho căn phòng và chắn bụi từ bên ngoài vào phòng. Cửa sổ phòng ngủ được lắp đặt để tạo nên bầu không khí sáng sửa, thoáng mát cho phòng riêng của chủ sở hữu. Ít nhất, trong phòng ngủ thường được thiết kế một cừa sổ để đảm bảo thoáng khí. Nếu phòng ngủ có diện tích lớn thì bạn có thể lắp đặt thêm nhiều cửa sổ, vừa tăng vẻ đẹp thẩm mỹ vừa tạo độ thông thoáng cho căn phòng.

cửa sổ phòng ngủ 2
Cửa sổ phòng ngủ được lắp đặt để tạo nên bầu không khí sáng sửa, thoáng mát cho phòng riêng của chủ sở hữu.

Tầm quan trọng của việc bố trí cửa sổ phòng ngủ?

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi người. Ở căn phòng này, bạn có thể tự do hoạt động các nhân như: Làm việc, nghỉ ngơi, giải trí. Tiêu chí đặt phòng ngủ là yên tĩnh, riêng tư và mang phong cách riêng cá nhân. Vì thế, ánh sáng, thoáng khí là yếu tố không thể thiếu đối với phòng ngủ. Điều này tác động trực tiếp đến tâm trạng, sức khoẻ của chủ căn phòng. Cửa sổ phòng ngủ chính là cánh cửa kết nối không gian bên ngoài, mang ánh sáng và không khí trong lành vào phòng. Thêm vào đó, trang bị cừa sổ phòng ngủ còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt cho bạn. Phòng ngủ chính là nơi tụ khí, không được phân tán. Phòng ngủ được đặt vị trí giữa nhà sẽ làm cho gia chủ nhanh phát triển vượng khí trong nhà, thuận lợi công việc. Bạn cần cẩn thận bố trí cửa sổ phòng ngủ sao cho hợp lí. Vị trí cửa sổ quá lớn vô tình sẽ khiến vượng khí phát tán lộn xộn. Ảnh hưởng không tốt đến đến sức khoẻ chủ căn phòng.

cửa sổ phòng ngủ 1
Cửa sổ phòng ngủ chính là cánh cửa kết nối không gian bên ngoài, mang ánh sáng và không khí trong lành vào phòng. Thêm vào đó, trang bị cừa sổ phòng ngủ còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt cho bạn.

Số lượng và kích thước cửa sổ phòng ngủ nói chung như thế nào là hợp lí?

Bạn nên cân nhắc số lượng cửa sổ phòng ngủ của mình. Không nên đặt quá nhiều và cũng không nên không lắt đặt cửa sổ. Thêm vào đó, kích thước cửa sổ phải cho phù hợp với diện tích phòng ngủ. Cửa sổ phòng ngủ nếu quá lớn sẽ làm cho nguồn năng lượng từ cơ thể con người thoát ra nhiều hơi. Về lâu dài gây ra tình trạng mệt mỏi, mất ngủ, lười hoạt động. Đối với cửa sổ phòng ngủ người lớn tuổi thì cửa sổ quá lớn sẽ làm họ mất ngủ. Theo phong thuỷ, bạn nên thiết kế từ 1 – 2 cửa sổ phòng ngủ. Dù là diện tích phòng ngủ có rộng đến đâu thì 2 cửa sổ là phù hợp nhất với mọi loại phòng. Có quá nhiều cửa sổ sẽ không giữ lại được nhiều vận khí trong phòng. Kích thước cửa cửa sổ theo chiều rộng và chiều cao thì bạn nên tuân theo tỉ lệ 1:7. Nếu cửa số có kích thước lớn thì hướng cửa sổ phòng ngủ nên quay về phía Nam hoặc Đông Nam đến đó ánh nắng và gió mát. Bạn chỉ nên bố trí cửa sổ nhỏ ở hướng tây hoặc Tây Bắc để giảm ánh nắng gắt và gió rét.

cửa sổ phòng ngủ 4
– Cửa sổ phòng ngủ trẻ em nên có kích thước nhỏ, vừa. Phải cao hơn chiều cao của trẻ. Nếu không thì bạn hãy lắp song sắc, lưới bảo vệ để đảm bảo an toàn cho con trẻ.

Cửa sổ phòng ngủ nhỏ (bé hơn 15m2) có thể lựa chọn bố trí một cửa sổ hai cánh mở. Loại cửa này có ý nghĩa tượng trưng là: Trường thọ. Với phòng ngủ có diện tích lớn hơn 15m2 thì 2 cửa sổ 2 cánh hoặc 4 cánh đều được. Loại cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương khai thái, còn cửa sổ 4 cánh tượng trưng cho phú quý. Bạn nên cần bằng khoảng cách trên và dưới cửa sổ. Tránh tình trạng quá cao hoặc quá thấy gây trở ngại phong thuỷ. Nếu bạn chọn khích thưởng cửa sổ quá thấp sẽ làm cho căn phòng không thoát âm ra được. Ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng căn phòng. Nếu bạn bạn cửa sổ quá cao thì phải hứng chịu luồng sát khí vào phòng ngủ. Ý nghĩa phong thuỷ xấu, gây trởi ngại tài vận, may mắn và sức khoẻ cho gia chủ. Hãy nhớ nhé!

cửa sổ phòng ngủ 3
Bạn nên cân nhắc số lượng cửa sổ phòng ngủ của mình. Không nên đặt quá nhiều và cũng không nên không lắt đặt cửa sổ.

Một số kích thước, loại cửa sổ phòng ngủ theo phong thuỷ

Theo phong thuỷ, phòng có một mặt tường có thể mở cửa sổ đẹp và hợp phong thuỷ với chiều cao của khung cửa nằm trong phạm vi ½ chiều sâu của căn phòng ngủ. Đối với những căn phòng ngủ rộng có hai bức tường đối xứng nhau thì kích thước cửa sổ cần đạt ¼ chiều sâu của căn phòng. Bạn có thể chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ nói riêng và toàn ngôi nhà nói chung theo thước lỗ ban. Chiều cao của nên thì mép dưới cửa sổ không được quá 2.2m và không thấp hơn 83cm.

Chiều cao, chiều rộng cửa sổ phòng ngủ và các phòng khách theo phong thuỷ được khuyến khích là:

 • Chiều cao cửa sổ hợp phong thuỷ theo cm: 59, 62, 69, 88, 89, 125, 133, 144
 • Chiều rộng cửa sổ hợp phong thuỷ theo cm: 47, 61, 69, 85, 89, 108,125, 126

Ngoài ra bạn có thể thiết kế cửa sổ phòng ngủ có kích thước dựa vào kiểu cửa sổ như sau:

 • Cửa sổ 1 cánh theo mm: Chiều rộng (590– 620); (670 – 690); Chiều cao (1060 – 1090); (1250 – 1280); (1450 – 1480)
 • Cửa sổ 2 canh theo mm: Chiều rộng (1060 – 1090); (1250 – 1280); (1450 – 1480); Chiều cao (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480)
 • Cửa sổ phòng ngủ 4 cánh theo mm: Chiều rộng (1920 – 1980), (2110 – 2180), (2310 – 2370); Chiều cao (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480).
cửa sổ phòng ngủ 6
Theo phong thuỷ, phòng có một mặt tường có thể mở cửa sổ đẹp và hợp phong thuỷ với chiều cao của khung cửa nằm trong phạm vi ½ chiều sâu của căn phòng ngủ. Đối với những căn phòng ngủ rộng có hai bức tường đối xứng nhau thì kích thước cửa sổ cần đạt ¼ chiều sâu của căn phòng.

Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ bạn cần biết

Ngoài những thông tin về số lượng, kích thước và vị trí cửa sổ phòng ngủ bạn cần lưu ý thêm những chi tiết nhỏ. Các chi tiết này thường bị gia chủ bỏ quên nhưng chúng đóng góp phần không nhỏ vào việc tạo nên căn phòng đẹp và hợp phong thuỷ. Những lưu ý như sau:

 • Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường ngủ: Để tránh ánh năng chiếu thẳng vào người đang ngủ, gây bất an, khó chịu.
 • Không nên thiết kế phòng ngủ không có cửa sổ. Điều đó làm cho căn phòng thiếu đi không khí, gây ngột ngạt, bí bách.
 • Cửa sổ phòng ngủ trẻ em nên có kích thước nhỏ, vừa. Phải cao hơn chiều cao của trẻ. Nếu không thì bạn hãy lắp song sắc, lưới bảo vệ để đảm bảo an toàn cho con trẻ.
 • Màu sơn tường cạnh cửa sổ phòng ngủ nên phù hợp với màu rèm cửa hoặc khung cửa. Các tone màu nhạt thường được lựa chọn cho phòng ngủ để tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn.
 • Rèm cửa sổ phòng ngủ không nên quá dài và tối. Tránh dùng các loại mành có lớp dụng vì cạnh to và nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tài khí gia chủ.
 • Bạn không nên đặt các đồ nội thất như tivi, tủ cạnh cửa sổ để tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
 • Thiết kế cửa sổ phòng ngủ nên đơn giản, hiện đại. Bạn không nên chọn mẫu quá cầu kì, phức tạp và hoa văn rườm rà. Điều này gây cảm giác rối mắt và mất đi tính cân bằng trong căn phòng.
 • Không nên để các đồ vật nội thất phòng ngủ quay lưung vào cửa sổ. Ngoại thất bên ngoài cửa sổ tránh vướn cột hoặc hướng hung địa như: Bệnh viện, miếu, nhà tang lễ, bãi rác,…

Những lưu ý này nên được bạn xem xét vào áp dụng vào không gian nhà ở của mình. Tuy nhỏ nhưng nó có tác động khá lớn vào phòng ngủ và không gian nhà ở nói chung.

cửa sổ phòng ngủ 5
Các chi tiết nhỏ khi thiết kế phòng ngủ này thường bị gia chủ bỏ quên nhưng chúng đóng góp phần không nhỏ vào việc tạo nên căn phòng đẹp và hợp phong thuỷ.

Thiết kế phòng cửa sổ phòng ngủ hay các căn phòng chức năng khác là điều mà bạn nên làm. Không thể thiếu chi tiết này trong nhà ở. Khi thiết kế cửa sổ bạn cần lưu ý vấn đề kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, công năng và phong thuỷ cửa sổ. Những gợi ý trong bài viết đã chia sẻ đến bạn các kinh nghiệm hay. Một số điều cần tránh cũng được chúng tôi đề cập trung từng mục của bài viết. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn. Hãy đón chờ điều thú vị, hấp dẫn ở các bài viết sau bạn nhé! Hẹn gặp lại!

>>> Mách bạn bí quyết thiết kế phòng ngủ nhỏ đẹp