Cách lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp tiêu chuẩn

Bếp là khu vực khá quan trọng trong nhà ở. Nơi đây mang đến những bữa ăn ngon, những phút giây xum vầy, hội tụ bên người thân bạn bè. Nhất là trong thời gian giãn cách vì dịp bệnh, nấu ăn và dành thời gian chăm chút cho gia đình đang được nhiều người quan tâm. Một trong các vật dụng trong căn bếp nhỏ cần được bạn chú ý đến là tủ bếp. Bạn phải lựa chọn tủ bếp thích hợp với phong cách thiết kế, diện tích căn bếp và phù hợp vóc dáng người Việt. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: Cách lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp tiêu chuẩn. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tiêu chuẩn lựa chọn kích thước tủ bếp nhà ở

Bạn nên tìm hiểu và cân nhắc khi lựa chọn kích thước tủ bếp cho nhà ở. Tránh trường hợp mắc sai lầm, phải sửa chữa. Gây tốn kém tiền bạn, thời gian và công sức. Kích thước tủ bếp được lấy dựa trên mặt bằng chung. Nó có thể điều chỉnh theo chiều cao của người đứng bếp và diện tích không gian căn bếp của bạn. Tủ bếp phải phù hợp với chiều cao của trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, lau chùi và cân bằng cấu trúc toàn ngôi nhà. Chiều cao tổng thể của tủ bếp khoảng 220cm – 250cm, kích thước tủ dưới cap 0.8m. Khoảng cách giữa phần tủ trên và dưới nên ở mức 50cm tuỳ theo cách thiết kế. Nhưng tối đa nhất chỉ nên đạt 180cm. Chiều sâu phần tủ dưới tring bình khoảng 50cm – 60cm. Phần tủ bếp trên là 30cm – 35cm.

Tổng chiều cao của toàn bộ tủ bếp nên từ 2.4m – 2.5 m. Tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1.8m – 1.9 m. Nếu bạn thiết kế tầm cửa quá cao sẽ gây bết tiện khi sử dụng. Tuỳ thuộc vào chiều cao của trần nhà bếp mà bạn chọn loại tủ cao hay thấp. Nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không được vượt quá 2.4m. Kích thước tủ bếp đúng tiêu chuẩn mang lại sự thuận lợi cho người đứng bếp trong quá trình sử dụng. Nếu các thành viên trong gia đình có chiều cao hạn chế thì bạn không nên thiết kế tủ bếp quá cao và ngược lại. Kích thước tủ bếp phải phù hợp với diện tích của căn bếp nhà ở. Chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần và mặt sàn. Bạn nên lên phương án, kế hoạch và dự trù chi phí khi thiết kế tủ bếp để tránh những sai lầm không đáng có.

kích thước tủ bếp đẹp
Kích thước tủ bếp được lấy dựa trên mặt bằng chung. Nó có thể điều chỉnh theo chiều cao của người đứng bếp và diện tích không gian căn bếp của bạn.

Kích thước tủ bếp dưới, trên và khoảng cách giữa 2 tủ

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp dưới theo tiêu chuẩn (bên ngoài, độ dày của nguyên vật liệu) cụ thể như sau:

 • Chiều cao từ sàn lên mặt đá tủ bếp là 81cm – 86cm thấp hơn khuỷu tay người đứng nấu khoảng 10cm. Nếu bạn lắp máy rửa chén bát thì chiều cao tủ dưới sẽ là 86cm.
 • Chiều sau đo từ mặt bàn bếp là 60cm
 • Chiều cao từ chân tủ bếp là 8cm – 10cm
 • Kích thước các khoang tủ bếp dưới không tính bàn, mặt trên cùng của tủ có chiều sâu bên hông tủ và cánh là 56cm – 58cm. Nếu phần tủ này được thiết kế làm ô tủ lạnh thì độ sâu sẽ lớn hơn bình thường. Chiều rộng các khoang tủ bếp sẽ có sự linh hoạt thay đổi theo từng không gian nhà bếp và các thiết bị phụ trợ. Các kích thước chiều rộng khoang tủ bếp thường được áp dụng là: 25, 30, 40, 50, 60, 80, 90 cm.

Kích thước tủ bếp trên

 • Chiều sâu tủ trên tính cả cánh cửa khoảng 35cm
 • Chiều rộng các khoang tủ thường có các kích thước như: 30, 40, 50, 60, 80 cm tuỷ theo ý tưởng thiết kế, phụ kiện và yêu cầu của gia chủ.
 • Chiều cao của tủ bếp trên khá đa dạng từ 80cm – 84cm. Nếu không có yêu cầu đặc biệt của gia chủ thì kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên là 80cm với chất liệu gỗ công nghiệp. 84cm là tính phần phảo với chất liệu tủ bếp bằng gỗ tự nhiên

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới như thế nào?

Khoảng cách tối thiểu giữa tủ bếp trên và dưới là: 50cm. Khoảng cách tiêu chuẩn là 60cm – 65cm, tối đa không vượt quá 70cm. Nếu thiết kế bếp có chiều cao và tầm vóc thành viên gia đình tương đối cao thì bạn nên chôn khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới sàn là 60cm. Bạn có thể đặt thêm máy hút khói/ hút mùi trong nhà bếp. Điền nay làm cho khoảng cách có sự thay đổi. Khoảng cách từ mặt bếp đến máy hút mùi tối thiểu là 60cm – 70cm sẽ thuận tiện cho người đứng bếp hoạt động.

kích thước tủ bếp thông dụng
Đây là kích thước tủ bếp thông dụng nhất hiện nay.

Kích thước mặt đá và cánh cửa tủ bếp

Nhiều gia đình sử dụng đá tráng men làm chất liệu cho mặt của tủ bêp. Kích thước của mặt đá tủ bếp khá quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, độ bền đẹp và công năng sử dụng của tủ. Kích thước tiêu chuẩn mặt đá tủ bếp bao gồm: Chiều sâu 60cm – 62cm; Chiềi dài mặt đá khoảng 150cm – 210cm và tối đa là 320cm tuỳ từng loại chất liệu đá khác nhau; Độ dày là 15mm – 18mm – 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp thay đổi theo từng loại gỗ hoặc chất liệu khác. Tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên có chiều cao cánh tủ bếp từ 70cm – 80cm. Chiều này phù hợp với vóc dáng của người Việt, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam. Chiều rộng cửa tủ bếp có sự chênh lệch khá lớn với 2 hai chất liệu là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Cụ thể là gỗ công nghiệp thường được gia công ép thành tấm lớn, ít bị cong kích thước sử dụng từ 30cm – 70cm. Còn gỗ tự nhiên có chiều rộng từ 30cm – 37cm, để đảm bảo độ phẳng tránh trường hợp cong vênh.

Các kiểu hình dáng kích thước tủ bếp phù hợp các mô hình nhà ở

Mỗi một mô hình nhà ở đều có đặc điểm và kích thước khác nhau. Kiểu dáng, kích thước tủ bếp cũng thay đổi theo nhu cầu và cấu trúc nhà ở mà gia chủ lựa chọn. Một số kiểu dáng được ưa chuộng hiện nay là:

 • Kiểu dáng tủ bếp chữ I: Có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Được thiết kế bằng chất liệu gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Khá phù hợp với các mô hình nhà ở đa dạng hiện nay. Bạn có thể chọn gam màu trắng, màu nâu gỗ nhạt làm tone màu chủ đạo cho tủ bếp. Chia ô tủ sáng tạo để tiện cho việc đựng vật dụng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn bếp.
kích thước tủ bếp chữ I
– Kiểu dáng tủ bếp chữ I: Có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Được thiết kế bằng chất liệu gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp.
 • Kiểu tủ bếp chữ L: Kiểu tủ này phù hợp với không gian nhà có diện tích nhỏ. Tủ bếp chữ L được thiết kế nhiều ngăn, học tủ trên và dưới để tiện cho việc nấu nướng. Đồng thời mặt tủ bếp được ốp đá Marble sang trọng và dễ dàng vệ sinh lau chùi. Kích thước tủ bếp chữ L đụng trần là cơ bản nhất.
kích thước tủ bếp L
Tủ bếp chữ L được thiết kế nhiều ngăn, học tủ trên và dưới để tiện cho việc nấu nướng.
 • Kiểu tủ bếp hình chữ U: thường được sử dụng khi có không gian bếp rộng lớn. Bạn có thể kết hợp giữa hệ tủ bếp trên phủ Acrylic bóng gương sang trọng. Vừa tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp vừa tạo hiệu ứng lưu chuyển ánh sáng cho phòng bếp thêm sáng sủa, sinh động.

Dù bạn chọn kiểu dáng, kích thước tủ bếp như thế nào thì cũng nên ưu tiên tính tiện nghi và phù hợp diện tích chung của căn bếp. 3 kiểu dàng trên đều có những ưu điểm vào công năng riêng. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp.

Kích thước tủ bếp theo tuẩn chuẩn gia đình Việt Nam

Dựa vào tầm vóc, đặc điểm của người Việt Nam, nhất là phụ nữ Việt mà tủ bếp được thiết kế hài hoà. Mang lại cảm giác thoải mái, tự do di chuyển cho người đứng bếp. Cụ thể kích thước bếp xét theo góc độ chuẩn gia đình Việt Nam như sau:

 • Chiều dài cánh tay phụ nữ ngắn hơn nam giới Việt và không quá 60cm (vóc dáng trung bình). Vì vậu chiều rộng của bàn bếp cũng nên được thiết kế vừa tầm với người nội trợ.
 • Chiều cao đỉnh tủ bếp là 214cm
 • Mặt dưới tủ bếp trên cách sàn là 142cm – 145cm
 • Chiều rộng lối đi trong bếp là 76cm
 • Chiều cao tủ bếp dưới tính từ sàn là 82cm – 85cm
 • Chiều rộng bàn bếp khoảng 48cm – 62cm.

Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn gia đình Việt có sự khách biệt với các tiểu chuẩn bếp của các nước bạn bè khác. Kích thước tủ bếp lí tưởng nhất nên dựa vào chính gia chủ, người đứng bếp mà thiết kế (vóc dáng, nhu cầu sử dụng,…). Hãy tham khảo chuyên gia và lựa chọn phù hợp nhất với gia đình bạn nhé!

kích thước tủ bếp tầm vóc
Bạn nên lựa chọn kích thước tủ bếp theo tầm vóc của người sử dụng. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nội trợ.

Kích thước tủ bếp hợp phong thuỷ theo thước lỗ ban

Một trong những yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn kích thước tủ bếp nhà ở chính là phong thuỷ. Kích thước tủ bếp hợp phong thuỷ dựa vào thước lỗ ban là phương pháp phổ biến và dễ áp dụng nhất. Các thông số kĩ thuật khi thiết kế tủ bếp được đề xuất như sau:

 • Chiều rộng bàn bên trong khoảng 48cm – 50cm hoặc từ 33cm – 62 cm. Tức có nghĩa là chiều rộng tối thiểu là 48cm và tối đa là 62cm.
 • Chiều cao từ sàn đến mặt bàn bếp nên là 82cm – 85cm.

Theo như nghiên cứu thì trong lòng đất luôn tồn tại những dao động tần số khác nhau. Nếu như kích thước tủ bếp phù hợp với các tần số dao động này  thì sẽ tránh được những rủi ro về xung khắc hay va chạm phong thuỷ không đáng có. Mang đến may mắn, tài lộc và tác động tâm lí tốt đến với gia chủ.

kích thước tủ bếp theo thước lỗ ban
Nhiều người sử dụng thước lỗ ban để lựa chọn kích thước tủ bếp và chi tiết nội thất khác. Thể hiện ý nghĩa phong thuỷ tốt cho chính mình và gia đình.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn có thể điều chỉnh theo tầm vóc và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng: Không nên thiết kế tủ bếo quá đặc biệt. Điều này sẽ gây khó khăn khi mua bán/ trao đổi nhà cửa. Nếu bạn có ý định tự mình thiết kế thì những thông số trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo thêm và nhận sự tư vấn từ các kiến trúc sư, đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp. Tủ bếp đẹp, không gian bếp ấm cúng và cả thiết kế ngôi nhà đẹp – tiện nghi sẽ nằm trong tầm tay bạn. Chúc bạn thành công.

>>> Mách bạn ý tưởng thiết kế bếp nhà ở tiện nghi