Setup quán cafe là gì?

Kinh doanh quán cafe chưa bao giờ giảm đi sức hút của nó trên thị trường ngày nay. Thói quen, nhu cầu tìm kiếm địa điểm cafe ngon – không gian đẹp, giải trí cùng bạn bè – người thân. Đây là một số lý do nổi bật thúc đẩy mô hình kinh doanh này phát triển mạnh mẽ. Đối với các chủ đầu tư, có lẽ cụm từ “ Setup quán cafe” khá quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cụm từ này một cách chi tiết. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn chủ đề: Setup quán cafe là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Hình thành ý tưởng và khảo sát trước khi mở quán setup quán cafe:

Setup hay còn được gọi là Operation. Vị trí của bạn chính là Operation  Manager Direction tùy vào quy mô của cơ sở kinh doanh. Bạn bắt đầu lấy cột mốc là ngày khai trương để tiến hành phân chia các hạng mục công việc trước và sau. 

  • Bắt đầu lên ý tưởng, lập bảng kế hoạch kinh doanh quán cafe. Khơi nguồn ý tưởng mở quán cafe của bạn là gì? Bạn có thể tham khảo ý kiến của người đi trước, có kinh nghiệm để hoàn thiện ý tưởng của mình. 
  • Khảo sát thị trường – Market research: Đây là bước quan trọng nhất trước khi bắt đầu kinh doanh quán cafe. Bước khảo sát này bạn cần làm gì? Trước tiên bạn cần tìm hiểu xem đối thủ của mình là ai? Trong khu vực từ 3km có kiểu kinh doanh quán cafe nào tương tự với mô hình của bạn hay không? (điểm yếu, điểm mạnh). Tiếp đến bạn hãy xem xét đến mô hình kinh doanh quán cafe của mình. Bạn có điểm gì khác biệt so với họ? Điểm độc đáo, thu hút khách hàng của bạn ở đâu?

Bạn cần đứng ở vị trí khách quan nhất để đánh giá đối thủ cũng như chính bản thân mình. Nhận thấy những thách thức, mức độ cạnh tranh trong khu vực giúp bạn có các phương án thích nghi và đột phá. 

setup quán cafe 1
Setup quán cafe là những công việc bạn cần chuẩn bị và thực hiện khi mở cơ sở kinh doanh. Lấy cột mốc ngày khai trương để phân chia công việc trước và sau một cách hợp lý.

Ý tưởng thiết kế quán cafe theo định hướng ban đầu

Dựa vào ý tưởng và khảo sát thị trường mà bạn đưa ra ý tưởng thiết kế quán cafe. Có nhiều chủ kinh doanh tự mình lên ý tưởng, thiết kế và xây dựng quán cafe của mình. Điều này sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên, đối với các chủ kinh doanh không có kinh nghiệm, chuyên môn thiết kế thì điều này có nhiều rủi ro. Bạn không những sẽ tốn chi phí sửa chữa khi thiết kế hỏng; Vô tình mắc phải một số lỗi sai về kĩ thuật cũng như phong thủy trong quán. Phương án tốt nhất cho bạn là hợp tác cùng đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp. Ý tưởng thiết kế không gian quán cafe độc đáo. Đảm bảo an toàn, chất lượng công trình. Một số yếu tố phong thủy được lồng ghép tinh tế. Quan tâm đến sức chứa, thuận lợi di chuyển của khách hàng và nhân viên. Tất cả sẽ được đơn vị chuyên nghiệp xử lí giúp bạn. Một số đơn vị uy tín trên thị trường đang có chương trình tri ân khách hàng. Gói hỗ trợ thiết kế logo – banner, tư vấn F&B hấp dẫn, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho chủ kinh doanh. Bạn hãy tham khảo thật kĩ và lựa chọn đơn vị tin tưởng cho mình bạn nhé!

setup quán cafe 2
Dựa vào ý tưởng và khảo sát thị trường trước khi setup quán cafe mà bạn đưa ra ý tưởng thiết kế không gian quán cho phù hợp.

>>> Bí quyết xây dựng quán cafe thành công ngay từ bước đầu khởi nghiệp

Setup quán cafe công đoạn chuẩn bị vận hành

Từ ngày bạn chốt ý tưởng thiết kế và bắt đầu xây dựng quán cafe thì bạn sẽ có 1 – 2 tháng để chuẩn bị các bước tiếp theo. Cụ thể là:

  • Tuyển dụng nhân sự với các tiêu chí dành cho nhân viên là: Trung thực, chăm chỉ và có tinh thần trách nhiệm cao. Bạn cũng nên định hướng cho nhân viên về thái độ phục vụ cũng như phong cách tiếp đón khách hàng. 
  • Lên kế hoạch marketing trước khai trương và sau khai trương. Kết hợp 2 phương thức marketing truyền thống và kỹ thuật số. Tờ rơi, banner, các chương trình khuyến mãi theo từng thời điểm; Tăng độ nhận diện quán trên MXH (facebook, các trang review,…); Kết hợp kinh doanh online qua App (Grab Food, Beamin, Shopee Food,…)
  • Nhập hàng (thiết bị hỗ trợ pha chế – chế biến), kiểm kê và ghi chú từng mục đầu tư,…

Setup quán cafe ngày khai trương cơ sở kinh doanh

Tiếp theo là chạy thử Soft Opening. Đây là công đoạn mà chủ đầu tư hay gặp nhiều khó khăn và mắc sai lầm nhiều nhất. Ngày khai trương bạn nên hạn chế số lượng khách hàng. Tránh tình trạng quá đông, nhân viên không phục vụ kịp. Bạn sẽ là người quan sát bổ sung thêm người vào chỗ khuyếm khuyết. Các chương trình tổ chức trong ngày khai trương quán phải tạo được hiệu ứng đám đông tốt, duy trì sức nóng sau ngày này. Mặt khác, bạn không nên bỏ qua ý kiến, góp ý của khách hàng (trực tiếp, gián tiếp qua MXH) để cải thiện mô hình kinh doanh của mình. Sau ngày khai trương là công đoạn hoạt động cho 3 tháng tiếp theo. Bạn cần chuẩn bị nguồn vốn duy trì hoạt động quán trong 3 – 6 tháng tiếp theo sau ngày khai trương. 

setup quán cafe 3
Khi setup quán cafe bạn cần lưu ý nguồn vốn đầu tư cho quán. Bạn nên chuẩn bọ chi phí duy trì quán cafe trong vòng từ 3 – 6 tháng đầu kinh doanh.

Trên đây là một số thông tin về chủ đề “Setup quán cafe” mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, kinh nghiệm cũng như nguồn vốn đầu cho mô hình kinh doanh của mình. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.