Những tiêu chuẩn thiết kế nha khoa có thể bạn chưa biết

Dù là thiết kế nha khoa hay nội thất thì yếu tố công năng và thẩm mỹ luôn song hành. Một không gian nội thất tối ưu sẽ được xây dựng dựa vào nhiều yếu tố. Kinh nghiệm thiết kế phòng khám theo đúng tiêu chuẩn nhất sẽ được bật mí ngay sau đây.

Lưu ý gì khi thiết kế nha khoa?

Trang trí phòng khám nha khoa cần trải qua nhiều khâu với những tác dụng riêng biệt. Dưới đây sẽ là một vài điểm quan trọng mà chủ đầu tư cần chú tâm đến.

Nhận định diện tích xây dựng

Giống như thiết kế căn hộ, nhà ở, thiết kế nha khoa cũng đòi hỏi phải xác định diện tích trước. Đây sẽ là cơ sở để bạn xác định không gian cũng như hoạch định chi phí xây dựng. Kích thước trang thiết bị hay vị trí đặt cũng được đề xuất một cách phù hợp. Nếu được thì nên ghi lại số đo cụ thể để sắp xếp đồ đạc tận dụng tối đa không gian.

Thiết kế nha khoa
Diện tích thiết kế nha khoa quyết định đến cách bài trí, đặt dụng cụ y tế

Lựa chọn phong cách bài trí phù hợp

Công đoạn cũng không kém phần quan trọng chính là xác định phong cách decor chính. Cách bài trí không gian sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thuận tiện về sau. Phong cách nào sẽ phù hợp thì còn cần kết hợp, xem xét nhiều yếu tố khác nhau.

  • Đầu tiên, xu hướng khách hàng đang hướng đến về mảng trang trí nội thất cần được quan tâm. Thiết kế nha khoa phù hợp thị hiếu sẽ mang lại giá trị kinh tế cho phòng khám.
  • Trang thiết bị mà phòng khám sở hữu cũng không thể xem thường. Bệnh nhân có thiên hướng lựa chọn những địa chỉ thăm khám có uy tín. Độ an toàn và chất lượng dịch vụ sẽ dựa vào trang thiết bị phòng khám đó cung cấp. Vậy nên, chủ phòng khám đừng dại mà sử dụng những máy móc lạc hậu, không đảm bảo.
  • Cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân cũng mang lại tiếng tăm cho phòng khám. Hiệu quả điều trị tốt sẽ khiến bệnh nhân an tâm khi ghé tới thăm khám. Một địa chỉ uy tín sẽ dễ dàng tiếp cận nhiều khách hàng hơn.
  • Chủ nha khoa thích kiểu nào thì có thể thiết kế phù hợp với sở thích của mình. Đây là một phạm trù khá là nhạy cảm vì nó liên quan trực tiếp đến cá nhân chủ sở hữu. Một lời khuyên chân thành là vẫn nên thiết kế nha khoa bắt kịp xu hướng khách hàng.

Với mỗi nhu cầu khác nhau thì sẽ tạo ra một đơn vị thăm khám có phong cách khác nhau. Cách decor chính mà nhiều người hay lựa chọn là theo lối hiện đại. Một phần là vì phong cách này thể hiện được sự tân tiến và xây dựng niềm tin nơi khách hàng.

Đầu tư nâng cấp tiện ích và công năng sử dụng

Dù có decor kiểu gì đi nữa thì công năng và tiện ích phòng khám vẫn phải đảm bảo. Một nha khoa được trang bị đầy đủ tiện ích mới có khả năng mang lại dịch vụ tốt nhất. Theo đó, quá trình chăm sóc và phục vụ khách hàng cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hiển nhiên chất lượng và uy tín phòng khám cũng được nâng lên một tầm cao mới.

Thiết kế nha khoa 2
Trang thiết bị, vật tư y tế cần đảm bảo hoạt động hiệu quả với công năng thích hợp

Cung cấp đủ nguồn ánh sáng

Ánh sáng là một tác nhân không thể thiếu nhằm góp phần mang lại vẻ đẹp chuẩn cho hàm răng. Ánh sáng phù hợp đem lại sự thoải mái cho nha sĩ và khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ. Mọi hoạt động của các y bác sĩ sẽ diễn ra an toàn hơn dưới điều kiện đủ nguồn sáng. Theo đó, việc khám và điều trị bệnh lý về răng cũng hiệu quả và chất lượng hơn.

 

Thiết kế nha khoa 3
Ánh sáng đầy đủ khiến cho mọi hoạt động khám, điều trị bệnh thuận lợi, an toàn hơn

Cách lựa chọn màu chủ đạo

Màu sắc hài hòa là ưu tiên số 1 trong thiết kế phòng khám nha khoa thời điểm hiện tại. Gam màu sáng thường được chủ phòng khám lựa chọn khi đưa ra ý tưởng decor. Tông màu trắng chủ đạo giữ ngôi vương và được áp dụng nhiều nhất.

Màu sắc của các loại máy móc, thiết bị càng tối giản càng tốt, không màu mè. Bài trí thêm hoa văn, hình ảnh trên trần nhà sẽ giảm sự sợ hãi cho bệnh nhân. Những chi tiết này sẽ có công dụng phân tán sự chú ý khi làm tiểu phẫu về răng. Đây cũng là cách tận dụng và tránh làm không gian quá trống trải.

Cách chọn vật liệu

Khâu chọn vật liệu thi công sẽ là bài toán khá đau đầu cho các nhà đầu tư, xây dựng. Họ phải cân bằng giữa độ bền, thẩm mỹ và giá cả sao cho hợp lý nhất. Gạch lá sẽ thích hợp để lát sàn trong y tế vì nó chống trơn tốt. Nếu bạn có điều kiện thì chọn sàn nhựa giả gỗ hay chống nước cũng khá ổn.

Thiết kế nha khoa 4
Màu trắng mang lại cảm giác sang trọng và hiện đại hơn cả

Công tác vệ sinh cần dễ dàng khi dùng những dung dịch sát khuẩn, độ bền cao. Vật liệu kính sẽ mang lại hiệu ứng không gian tối ưu. Không chỉ tạo bầu không khí thông thoáng mà còn toát lên sự sang trọng, lịch sự. Đối với phòng X Quang thì phải được bao phủ bằng vật liệu chì mới che chắn được hết bức xạ.

Thiết kế nha khoa sẽ tồn tại nhiều những điểm khác biệt so với các loại decor nội thất khác. Với đặc thù riêng biệt, decor phòng khám nha khoa cần phải lưu ý một số vấn đề nêu trên. Những chia sẻ này có thể mang lại những kiến thức đáng để bạn học hỏi và áp dụng. Nếu bạn đang có dự định mở phòng khám thì nên xem xét đọc và lưu lại bài viết này.

Bạn có thể xem thêm: Thiết kế phòng khám nha khoa giúp thu hút khách hàng.