Ý tưởng thiết kế quán trà đạo khởi nguồn kinh doanh ấn tượng

Trà là một thức uống quen thuộc của nhiều người. Thói quen uống trà, cách pha trà – hãm trà và thưởng thức theo từng gu riêng của mỗi người là nét độc đáo hấp dẫn. nắm bắt sở thích, thói quen của khách hàng thì chủ kinh doanh nảy ra ý tưởng kinh doanh quán trà đạo. Điều chú ý đầu tiên chính là không gian quán trà thể hiện đúng văn hóa và yêu cầu đặc trưng của trà đạo. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: Ý tưởng thiết kế quán trà đạo khởi nguồn kinh doanh phát triển. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về trà đạo và cách xây dựng quán trà đạo hiện nay

Trà đạo phát triển từ khoảng cuối thế kỉ XII. Trong văn hóa người Việt, trà đạo được hiểu là vừa uống trà vừa đàm đạo (trò chuyện). Nhắc đến trà đạo người ta thường nhớ đến Nhật Bản, Trung Quốc. Nét văn hóa của 2 nước này được áp dụng vào lối thiết kế quán trà đạo. Dựa vào cách thưởng trà mà chủ kinh doanh có hướng thiết kế, lựa chọn nội thất thích hợp. Cách pha và thưởng trà gói gọn trong câu nói “ Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Có nghĩa là: Đầu tiên là nước pha trà đóng vai trò quyết định 50% độ ngon của trà. Nhì trà chính là chất lượng lá trà, loại trà. Tam bôi là nói đến chén, ly thưởng thức trà (4 chén quân và 1 chén tống). Tứ bình là bình pha trà với tiêu chí là sạch và đẹp. Ngũ quần anh là nói đến bạn cùng thưởng trà. Cần có một không gian đẹp cùng tri kỉ thưởng trà. Qua cách pha trà và thưởng trà thì bạn nhận thấy không gian thưởng trà đóng vai trò khá quan trọng. Tác động đến tâm lý và tâm trạng của người dùng trà. Uống trà còn có tác động tốt đến sức khỏe của con người. Kinh doanh mô hình này sẽ là ý tưởng hay dành cho người khởi nghiệp. 

thiết kế quán trà đạo 1
Mở quán trà đạo là một trong những mô hình kinh doanh hấp dẫn hiện nay.

Lựa chọn phong cách Nhật Bản để thiết kế quán trà đạo

Phong cách Nhật Bản được lựa chọn để thiết kế quán trà đạo kinh doanh. Không gian quán trà theo phong cách Nhật hướng đến sự an tĩnh, nhẹ nhàng và thư giãn. Màu sắc chính cho quán trà nên ưu tiên các gam màu tự nhiên như: Nâu đất, vàng gỗ, màu xanh cây cảnh. Trước hết, bạn nên lựa chọn hệ thống chiếu sáng (đèn) có hoa văn, kiểu dáng phù hợp với phong cách Nhật Bản. Những chiếc đèn lồng treo tường, trần hoặc chiếc đèn để bàn sẽ giúp làm tăng tính độc đáo cho không gian quán. Các bức tranh mang phong cách nghệ thuật, tranh chữ Nhật Bản nhẹ nhàng được lồng ghép trong không gian thưởng trà một cách tinh tế. 

thiết kế quán trà đạo 2
Những vật dụng nội thất thể hiện văn hóa Nhật Bản được lồng ghép vào không gian quán. Từ đèn treo cho đến bàn ghế thưởng trà.
thiết kế quán trà đạo 5
Chất liệu gỗvới tone màu trầm ấm được sử dụng để lát sàn và làm vách ngăn nội thất.

Thiết kế nội thất quán trà đạo phong cách Nhật như thế nào?

Vậy thiết kế nội thất quán trà đạo phong cách Nhật như thế nào? Một số gợi ý dưới đây dành cho bạn như sau:

  • Bàn ghế thưởng trà: Bạn có thể lựa chọn một số mẫu bàn ghế gỗ có màu sắc và kiểu dáng tự nhiên. Nội thất bệt được coi là mẫu nội thất phổ biến cho quán trà. Bạn có thể lựa chọn thêm đệm ngồi có hoa văn phù hợp với màu sắc chung của quán trà.
  • Hệ thống sàn gỗ và vách ngăn nội thất là vật dụng nội thất được ưa chuộng tiếp theo mà bạn nên lựa chọn. Những tấm vách ngăn nội thất hoặc thiết kế vách ngăn cửa trượt thay cho tường nhà chiếm diện tích sẽ là phương án hay. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa tận dụng được nhiều không gian sử dụng cho bạn.
  • Hệ thống chiếu sáng với gam màu nhẹ nhàng, trầm ấm làm tăng thêm hương vị, tâm tình thưởng trà của khách. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh hướng sáng, diện tích chiếu sáng sao cho phù hợp. Tránh cường đồ quá mạnh hoặc màu sắc quá chói gây khó chịu cho khách. 
thiết kế quán trà đạo 4
Bạn có thể lựa chọn một số mẫu bàn ghế gỗ có màu sắc và kiểu dáng tự nhiên. Nội thất bệt được coi là mẫu nội thất phổ biến cho quán trà.
thiết kế quán trà đạo 3
Hệ thống chiếu sáng với gam màu nhẹ nhàng, trầm ấm làm tăng thêm hương vị, tâm tình thưởng trà của khách.

Khi thiết kế nội thất quán trà đạo phong cách Nhật bạn cần chú ý tính khoa học, gọn gàng và đơn giản. Các khoảng cách giữa chỗ ngồi nên từ 0.5m – 1m. Đảm bảo độ thoáng mát, riêng tư cho khách. Các tiểu cảnh thiên nhiên nhỏ cũng được bố trí tinh tế trong quán trà. Bạn nên tính toán hướng nhìn của một số vị trí ngôi sang hướng có view đẹp, kích thích thị giác người thưởng trà.

Ý tưởng thiết kế quán trà đạo chủ yếu hướng đến nền văn hóa, và cách thưởng trà của khách hàng. Phong cách Nhật bản nhẹ nhàng, tinh tế và tối giản sẽ mang đến vẻ đẹp ấn tượng cho không gian kinh doanh của bạn. Hi vọng những gợi ý trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>> Setup quán cafe là gì?